เปิดลายแทงจากคนพื้นที่ ไหว้พระ หาของอร่อยในอยุธยา ลัดเลาะเส้นไหนรถไม่ติด

พระนครศรีอยุธยาเป็นจังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางเพียงชั่วโมงนิดๆ ก็มาถึงแล้ว เห็นว่าเป็นต่างจังหวัดแต่บอกเลยว่ารถติดไม่แพ้กรุงเทพฯ ยิ่งถ้าเป็นช่วงวันหยุดยาว ถ้าไม่วางแผนให้ดีๆ งานนี้มีเพลียแน่นอน

ก่อนอื่นต้องบอกว่าบทความนี้ ตอนเขียนก็คิดอยู่นานเหมือนกัน เพราะอยู่ที่นี่มาตั้งแต่เด็ก เห็นความเป็นไปของสภาพแวดล้อมในจังหวัดนี้มาตลอด นับตั้งแต่เป็นเพียงเมืองเก่า เงียบๆ เหงาๆ มาหลายปี แต่ตอนนี้นับวันนักท่องเที่ยวยิ่งเยอะขึ้นเรื่อยๆ

มาพระนครศรีอยุธยาแน่นอนว่าภารกิจที่หลายคนนึกถึงก็คือไหว้พระวัดดัง ชมโบราณสถาน  กินก๋วยเตี๋ยวเรือ จนถึงการซื้อโรตีเป็นของฝากกลับบ้าน เอาแค่กิจกรรมที่ว่ามานี้ก็เพลียแล้ว ไม่ใช่ว่าแต่ละสถานที่อยู่ไกล แต่เพราะการเดินทางไปแต่ละแห่งต้องฝ่ารถติดบวกหาที่จอดรถ ซึ่งบางคนก็อาจจะใช้วีธีเลี่ยงโดยการจ้างรถตุ๊กๆหน้ากบตระเวนไหว้พระ (ราคาแล้วแต่ดวง ถ้าคุณมีฝีปากเก่งในการต่อราคาหรือพอรู้เส้นทางอยู่แล้วก็จะไหวตัวทัน) หรือไม่ก็เช่าจักรยานขี่แทน (อากาศอาจจะร้อนหน่อย แต่ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ) แต่ถ้าจะใช้รถส่วนตัวในการเดินทาง ขอแนะนำเรื่องเส้นทางที่จะไปวัดในแต่ละแห่งตามนี้เลย

Ayutthaya trip (1)

ขอเริ่มจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้ามายังถนนสายเอเชียเพื่อมาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถ้าคุณเริ่มต้นกับการมาทัวร์ไหว้พระ ควรมาแต่เช้า ถึงพระนครศรีอยุธยาสัก 7.30 น. – 8.00 น. กำลังดี  และเส้นทางที่เราจะแนะนำนี้เป็นทางลัดที่คุณไม่ต้องเข้าเมืองด้วยถนนเส้นหลัก เพียงเมื่อเข้าเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้เตรียมชิดซ้าย สังเกตว่าจะมีห้างบิ๊กซีและโลตัสอยู่ซ้ายมือ ให้เบี่ยงเลี้ยวซ้ายเข้าถนนคู่ขนาน ตรงมาเรื่อยๆ จนเจอสี่แยกไฟแดง และให้เลี้ยวซ้ายอีกครั้ง จากนั้นตรงมาตามถนนหลักจนเจอแยกไฟแดงใหญ่ ให้เลี้ยวขวามา (ย่านนั้นเรียกว่าตำบลคลองสวนพลู) มาตามทางเรื่อยๆ จนเจอสามแยก ถ้าเลี้ยวซ้ายคือไปวัดพนัญเชิง ส่วนถ้าเลี้ยวขวาจะไปวัดใหญ่ชัยมงคล จากเส้นทางที่บอกมานี้ คุณจะไม่ต้องอ้อมไปเข้าทางหลักตามป้ายนำทางจากถนนสายเอเชียเลย เพราะเส้นนั้นรถจะหนาแน่นตรงวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้มมาก ทางนี้เป็นทางลัดที่ทำให้คุณไม่ต้องฝ่ารถติดได้ ซึ่งถ้าจะให้แนะนำ วัดแรกควรเริ่มที่วัดใหญ่ชัยมงคลก่อนดีกว่า  จากนั้นค่อยกลับรถมาตามทางหลักไหว้พระต่อที่วัดพนัญเชิง

ayutthaya
หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง

เสร็จไปแล้ว 2 ที่ หากเกิดหิวขึ้นมา การเดินทางมาเที่ยวพระนครศรีอยุธยาเช้าๆ แบบนี้อยากให้ลองไปชิมก๋วยเตี๋ยวหมู ซึ่งตั้งอยู่ท้ายตลาดหัวรอ อยู่เยื้องกับศาลเจ้า เรื่องรสชาติร้านนี้การันตีจากคนพื้นถิ่นที่นั่นได้เลย ใครผ่านมาก็ต้องกิน มีทั้งบะหมี่แห้ง ต้มยำ ต้มจืด เย็นตาโฟ และก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋น

ayutthaya
ภายในตลาดหัวรอตอนเช้า มีของกินให้เลือกมากมาย ราคาถูกและอร่อย

ร้านนี้บอกได้เลยว่าถ้าได้ลองมาชิมแล้วจะติดใจ ซึ่งถ้าใครอยากมาทานควรมาช่วงเช้าจะดีที่สุด เพราะหมดเร็วมาก และอย่างที่บอกไหว้พระเสร็จจากวัดพนัญเชิง ก็เหมาะมากสำหรับการจะให้ร้านนี้เป็นอาหารเช้ามื้อแรกที่มาเยือนเมืองเก่า ซึ่งเส้นทางจากวัดพนัญเชิงสามารถมาได้ดังนี้

ayutthaya
ตลาดหัวรอ

พอออกจากวัดเลี้ยวซ้ายมาถนนเส้นหลัก ตรงมาให้เลี้ยวซ้ายอีกครั้งเพื่อวิ่งเส้นเลียบทางรถไฟ พอสุดทางเลี้ยวซ้ายอีกครั้งเพื่อลอดใต้สะพาน วกกลับขึ้นเลี้ยวขวาเพื่อข้ามสะพานปรีดี-ธำรง พอลงสะพานมา เตรียมตัวเลี้ยวขวาที่แยกไฟแดง จากนั้นตรงมาตามถนนคลองมะขามเรียงจนสุดทาง ให้เลี้ยวขวาอีกครั้ง และตรงมาเรื่อยๆ จนเจอสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายมาตามทางก็จะถึงตลาดหัวรอ ซึ่งเป็นตลาดโบราณที่มีอายุมากกว่า 200 ปี (ค่าที่จอดรถ 5 บาท) สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวที่ว่าจะอยู่ท้ายตลาดเยื้องกับศาลเจ้า สนนราคาต่อชามอยู่ที่ 30 บาทเท่านั้น

ayutthaya
ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเจ้าดังในตลาด ตกเที่ยงก็เริ่มหมดแล้ว
ayutthaya
บะหมี่แห้ง เด็ดที่เส้นบะหมี่จะมีความหนึบไม่เละ บวกกับวัตถุดิบที่ใส่มีความสดและสะอาด ถ้วยนี้ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย

หลังจากทานอิ่มแล้ว ก็ถึงเวลาไปตระเวนไหว้พระกันต่อ จุดสตาร์ทจากตลาดหัวรอ วัดต่อไปที่จะแนะนำก็คือ วัดธรรมิกราช หรือชื่อเดิม วัดมุขราช เป็นวัดที่ติดกับโบราณสถานและพระราชวังโบราณ สังเกตง่ายๆ เมื่อใกล้ถึงวัดคือจะเห็นกำแพงเมืองเก่าอยู่ตรงหัวโค้งถนน วัดจะอยู่ด้านซ้ายมือ โดยการเดินทางจากตลาดหัวรอ คือตรงมาเรื่อยๆ ผ่านสี่แยกวัดราชประดิษฐานก็เจอแล้ว

ayutthaya
Photo : wikipedia

Comments