‘ครีมกันแดด’ เคล็ดลับดีใกล้ตัวที่ควรรู้ไว้ถ้าอยากหน้าเด็ก!!

อย่างที่สาวๆ ทุกคนทราบกันดี ไม่ว่าจะฤดูร้อน หนาว หรือฝน มีสกินไอเท็มตัวหนึ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะถือเป็นหัวใจหลักเคล็ดลับให้ดูอ่อนกว่าอายุจริงนั่นคือ การใช้ครีมกันแดดดีๆสักตัวหลังขั้นตอนการบำรุงผิวช่วงเช้าเป็นประจำทุกวัน อย่างที่สาวๆ  หลายคนถือคติ  ‘กันไว้ดีกว่าแก้’  นั้น ยังใช้ได้จริงเสมอนะคะ แต่สาวๆเคยนึกสงสัยมั้ยคะว่า ทำไมทาครีมกันแดดแล้ว ยังรู้สึกว่าผิวคล้ำเสีย มีฝ้า กระ นี่ไม่นับริ้วรอยที่ทำให้ดูแก่ก่อนวัยอีกต่างหาก วันนี้ แพรวดอทคอม มีคำตอบ พร้อมคำแนะนำในการเลือกซื้อกันแดดที่ดีที่สุดมาใช้ค่ะ

สาวๆ รู้หรือไม่ว่า ค่า SPF และ PA ที่เรามักมองหาเวลาเลือกครีมกันแดด สามารถบ่งบอกถึงความสามารถในการป้องกัน UVB และ UVA เท่านั้น ย้ำ!! เท่านั้นจริงๆ เพราะในความเป็นจริงแสงแดดไม่ได้มีเพียง UV ที่ทำร้ายผิว แต่ในแสงแดดยังมีภัยเงียบที่ทำร้ายผิวอย่างไม่รู้ตัว นั่นก็คือ Visible Light ความเข้มข้นสูง (High Energy Visible Light) หรือแสงพลังงานสูงที่มองเห็นด้วยตาเปล่าที่มีความยาวคลื่นตั้งแต่ 400-450 นาโนเมตร และเป็นสิ่งที่ไม่ได้มีเพียงในแสงแดด แต่ยังอยู่รอบตัวเราตลอดเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น หลอดไฟ โทรศัพท์มือถือ ทีวี คอมพิวเตอร์ และอื่นๆ ถือเป็นรังสีอีกประเภทหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำได้เช่นเดียวกับยูวี ฉะนั้น ถึงแม้ว่าครีมกันแดดที่เราใช้จะมีค่า SPF และค่า PA สูงมากเพียงไหน แต่ก็ยังไม่สามารถปกป้องผิวจากการแก่ก่อนวัยและการเกิดจุดด่างดำได้เต็มร้อย

และอย่างที่บอกว่า Visible Light อยู่รอบตัวเราทุกคน จึงยากที่จะหลีกเลี่ยง เนื่องจากเป็นแสงที่สามารถทะลุชั้นหนังกำพร้า หนังแท้ และชั้นไขมัน ก่อให้เกิดการระคายใต้ชั้นผิว อนุมูลอิสระ ทั้งยังทำลายคอลลาเจน และอีลาสตินในผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดจุดด่างดำ ผิวหนังเหี่ยวย่น และริ้วรอย จึงเกิดคำถามที่ว่า ปัจจุบันมีครีมกันแดดในท้องตลาดมากมาย แล้วสาวๆ ควรจะมีวิธีเลือกใช้หรือสังเกตอย่างไรว่า ครีมกันแดดตัวนี้แหละดีที่สุดหรือเวิร์คสุดสำหรับผิวของเรา ที่จะเป็นตัวช่วยบอกลาหน้าป้าปกป้องจากการทำร้ายของรังสีที่เข้มข้น และลดริ้วรอย จุดด่างดำ ให้ใบหน้าเด็กลงอีกครั้ง โดย สูตรสังเกตครีมกันแดดที่ดีที่สุด ที่แพรวแนะนำ ต้องผ่าน checklist ตามนี้ค่ะ

1. SPF และ PA ครีมกันแดดที่ดีที่สุดควรป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB ซึ่ง SPF ที่สาวๆคุ้นเคยกันอยู่แล้ว หมายถึงค่าการปกป้อง UVB ที่ทำให้เกิดผิวแดงและไหม้แดด ซึ่ง SPF ที่แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้คือ SPF30 ขึ้นไป หรือถ้าเอาแบบสบายใจก็คว้าตัวที่ระบุว่า SPF50+ ไปเลย ส่วน PA คือค่าการปกป้องจาก UVA ที่ทำให้ผิวคล้ำเสีย ซึ่งสาวๆควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่ระบุว่า PA++ ขึ้นไป

2. ช่วยลดการทำร้ายผิวจากรังสี Visible Light ความเข้มข้น อย่างที่บอกไปแล้วว่าในสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ทุกวันนี้ ไม่ได้มีแค่ UV ที่ทำให้ผิวคล้ำเสีย และเกิดริ้วรอย แต่ยังมี Visible Light ความเข้มข้นสูงที่ทำร้ายผิวได้เหมือนกัน ซึ่งกันแดดที่แม้จะมี SPF สูง หรือ PA สูง ก็ไม่สามารถปกป้องผิวจาก Visible Light ได้ เราแนะนำให้สาวๆมองหา Broad Spectrum Oxidant Filter ซึ่งมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ ‘Eucerin Sun’ ทุกตัว

3. มีส่วนผสมของนาโนไฮยาลูรอน ที่จะนอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว ยังช่วยเติมร่องริ้วรอย ทำให้ริ้วรอยดูลดเลือนลง

ซึ่งกันแดดที่แพรวดอทคอมแนะนำสำหรับสาวๆที่ตามหากันแดดที่ดี มีประสิทธิภาพสูงสุด และยังเหมาะกับผิวที่มีริ้วรอย นั่นก็คือ Eucerin Sun Anti-Age กันแดดที่ไม่เพียงช่วยปกป้องผิวแต่ยังลดริ้วรอยได้อีกด้วย เพราะมีคุณสมบัติการปกป้องผิวที่เป็นเยี่ยม SPF50+ PA+++ ปกป้องผิวจากทั้ง UVA UVB และลดการทำร้ายผิวจาก Visible Light ความเข้มข้นสูง และมีนาโนไฮยาลูรอน ช่วยเข้าเติมริ้วรอยอีกด้วย นอกจากนี้ ก็ยังเหมาะกับผิวแพ้ง่ายสุดๆเพราะผ่านการทดสอบ Hypoallergenic

รู้แบบนี้แล้ว สาวๆ ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่ครอบคลุมคุณสมบัติ ทั้งปกป้องและบำรุงผิว ถ้าไม่อยากให้อายุผิวแซงหน้า หรือเสียดายผิวที่เฝ้าทะนุถนอมมาเนิ่นนานต้องพังลง และควรทาครีมกันแดดตั้งแต่อายุยังน้อยดีกว่าไปดูแลผิวตอนอายุมากขึ้น ซึ่งจะสายเกินแก้นะจ๊ะ

Comments