App   |   Subscribe   |   Get a Prize



Stars in Dior From the screen to the streets

     นิทรรศการ Stars in Dior จัดขึ้น ณ พิพิธภัณฑ์ Christian Dior ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองกร็องวิลล์ ตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม ถึง 23 กันยายน 2555 สถานที่แห่งนี้จะหวนรำลึกเรื่องราวผ่านจอเงิน โดยตลอดช่วงซัมเมอร์นี้ ห้องซาลงต่างๆ ในวิลล่า “Les Rhumbs” จะจัดแสดงชุดของ Christian Dior ที่เหล่านักแสดงชื่อดังเคยสวมใส่ทั้งในจอและนอกจอ

     ผลงานของ Christian Dior ในฐานะการเป็นดีไซน์เนอร์ก่อนปี 1947
     ชื่อเสียงของ Christian Dior เป็นที่รู้จักมาก่อนที่จะก่อตั้งกูตูร์เฮ้าส์ในปี 1947 ในฐานะดีไซน์เนอร์ออกแบบเสื้อผ้าที่ใช้เข้าฉากในภาพยนตร์ ได้ร่วมงานกับคนทำหนังที่มีชื่อเสียง เช่น คโลด โอต็อง-ลาร่า (Claude Autant-Lara) และเรอเน่ คแลร์ (René Claire) และออกแบบเสื้อผ้าให้กับนักแสดงหญิงชื่อดัง เช่น โอแด็ต โชเยอร์ (Odette Joyeux) ที่สวมชุดที่ออกแบบโดย Christian Dior เข้าฉากในภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น Le Lit à Colonnes (หรือชื่อเรื่อง The Four-Poster ในภาษาอังกฤษ กำกับโดย Roland Tual ออกฉายในปี 1942) เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายของลูอิส วิลโมแร็ง (Louise Vilmorin) โดยชิ้นงานการออกแบบของจริงที่สร้างสรรค์ขึ้นจากฝีมือของ Christian Dior ได้นำมาจัดแสดงที่นิทรรศการนี้

     “No Dior, no Dietrich!”
     ความสำเร็จของ Christian Dior ในปี 1947 ทำให้เหล่าคนทำหนังหันมาสนใจในพรสวรรค์การออกแบบ ของเขา และตอบรับคำขอให้มาออกแบบชุดทุกครั้งถึงแม้จะยุ่งอยู่กับกิจการแฟชั่นเฮาส์เพียงใด เขาไม่เคยคิดจะปฏิเสธคนทำหนังอย่างฌ็อง-ปิแยร์ เมลวิลล์ (Jean-Pierre Melville) วิตโตริโอ เดอ ซิกา (Vittorio de Sica) มาร์แซล การ์เน่ (Marcel Carné) และแม้แต่อ็อง รี แวร์เนยย์ (Henri Verneuil) ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วน อย่างไรก็ตาม อีกชื่อหนึ่งที่ต้องกล่าวถึงคือมาร์ลีน ดีทริชช์ ผู้นำพาให้ Christian Dior ได้ร่วมงานกับอัลเฟรด ฮิทช์ค็อก (Alfred Hotchcock) ผู้กำกับชื่อดังแห่งศตวรรษที่ 20

     มาร์ลีน ดีทริช ได้รับเลือกให้มาแสดงภาพยนตร์เรื่อง Stage Flight และในเวลานั้นเธอเป็นลูกค้าประจำของห้องเสื้อ Dior มาตั้งแต่ช่วงก่อตั้งแรกๆและได้ให้เกียรติมาร่วมชมการแสดงแฟชั่นโชว์เป็นครั้งแรกในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ปี 1947 และที่สำคัญคือเธอจะไม่รับบทแสดงในเรื่องดังกล่าวอย่างเด็ดขาดหากเสื้อผ้าที่เธอใช้สวมเข้าฉากนั้นไม่ใช่ฝีมือการออกแบบของ Christian Dior ซึ่งคำกล่าวอันหาญกล้า “No Dior, No Dietrich” ของเธอนั้นกลายเป็นตำนานแห่งห้องเสื้อ Dior และในนิทรรศการครั้งนี้ก็ได้รับการสนันสนุนจาก Berlin Film Archive นำเรื่องราวของมาร์ลีน ดีทริช ผู้สวมใส่เสื้อผ้าของ Dior ทั้งในจอและนอกจอมาจัดแสดง

     ภาพของเหล่านักแสดงในชุด Dior
     เหล่านักแสดงหญิงคนอื่นๆก็ได้แสดงความชื่นชม Christian Dior ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่ออกแบบโดยเขา และถึงแม้จะเสียชีวิตไปในปี 1957 ความนิยมในห้องเสื้อ Dior ก็ยังคงไม่เสื่อมคลาย เหล่านักแสดงหลาย ต่อหลายคนยังคงเป็นลูกค้าประจำของ Christian Dior เรื่อยมา และการร่วมงานกับวงการภาพยนตร์ยังคงดำเนินต่อไปนับตั้งแต่ปี 1958 จนถึงปัจจุบัน นักแสดงในภาพยนตร์ฝรั่งเศสและภาษาต่างประเทศมากกว่า 50 เรื่องสวมใส่ชุดของห้องเสื้อ Dior เช่น โซเฟีย ลอเรน (Sophia Loren) ในภาพยนตร์ของชาร์ลี แชปลิน (Charlie Chaplin) เรื่อง A Countess from Hong Kong ปี 1957, อลิซาเบธ เทย์เลอร์ ในภาพยนตร์เรื่อง Secret Ceremony ของ Joseph Losey ปี 1968, อิซาแบล อาด์จานี่ (Isabelle Adjani) และลอเรน ฮุตตัน (Lauren Hutton) ในภาพยนตร์เรื่อง Tout Feu Tout Flamme ของฌ็อง-ปอล รัปเปอโน (Jean-Paul Rappeneau) ปี 1981, เพเนโลเป ครูซ (Penelope Cruz) ในภาพยนตร์เรื่อง Broken Embraces ของเพรโด อัลโมโดวาร์ (Pedro Almodovar) ปี 2007 โดยชุดจากภาพยนตร์ที่กล่าวมานี้นำมาจัดแสดงในนิทรรศการจากความอนุเคราะห์ของ Cinemathèque Française โดยจัดแสดงคู่กับภาพสเก็ต โปสเตอร์ บทภาพยนตร์ และเอกสารต่างๆที่เก็บรวบรวมไว้ รวมทั้งภาพถ่ายและบางส่วนจากภาพยนตร์เพื่อสร้างบรรยากาศและนำเสนอชุดที่เฉิดฉายอยู่บนแผ่นฟิล์มได้อย่างน่าประทับใจ

     Dior เฉิดฉายภายใต้สปอตไลท์
     Dior สร้างชื่อให้กับภาพยนตร์ต่างๆ ผ่านชุดที่สวยงาม ส่วนคนทำหนังก็สร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ Dior เช่นกัน เพื่อเป็นการโปรโมทน้ำหอม Dior ได้เชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการหนังอย่างเช่น ฌ็อง-ชาร์คส์ อ็องโนด์ (Jean-Jacques Annaud) และหว่อง ก๊า ไหว่ (Wong Kar Waï) ให้มาร่วมงานด้วย โดยที่ผลงานของเขาจะถูกนำเสนอผ่านเรื่องราวที่เชื่อมโยงกับโฆษณาน้ำหอมของ Dior ซึ่งแต่ละฉากที่มาปะติดปะต่อกันในภาพยนตร์นั้นจะต้องถ่ายทอดเรื่องราวและเข้าถึงผู้ชมได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที และผู้ชมจะได้เห็นชุดของ Dior และนักแสดงที่คุ้นหน้าคุ้นตา เคยร่วมงานกับ Dior มาแล้วหลายครั้ง เพื่อนำพาคุณผู้ชมเข้าสู่โลกแห่งความฝันอันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของภาพยนตร์โฆษณาของ Dior



     นิทรรศการนี้จัดแสดงทุกวัน เวลา 10.00-6.30 น. ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม ถึง วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน 2555 www.museechristiandior.com